Tết Trung thu ở Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan

Tết Trung thu ở Việt Nam

Tết Trung thu là ngày Rằm tháng 8 âm lịch hằng năm, đây đã trở thành ngày Tết của trẻ em (Tết thiếu nhi), hay còn được gọi là Tết trông trăng hay Tết hoa đăng. Người dân cho rằng đây là ngày trăng tròn, sáng và đẹp nhất trong năm. Trẻ em rất mong đợi ngày này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, ví dụ như là đèn ông sao, mặt nạ. Vào ngày này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng, cùng nhau ăn bánh nướng, bánh dẻo, phá cỗ, xem múa lân, múa rồng, …

Tết Trung thu ở Trung Quốc

Tết Trung thu của người Trung Quốc mang nhiều ý nghĩa về Đoàn viên. Lúc này mọi thành viên trong gia đình dù đang ở xa cũng sẽ quay về cùng cả nhà ăn bữa cơm đoàn tụ. Nó trở thành một trong những ngày lễ quan trọng bậc nhất của người dân ở đất nước tỷ dân này. Vào đêm trung thu thì người dân sẽ treo đèn lồng ở ngay trước nhà của họ, hoặc là làm thành dạng hoa đăng và thả trôi theo dòng sông để mong muốn những điều ước sẽ thành hiện thực.

Tết Trung thu ở Đài Loan

Tại Đài Loan thì ngày tết Trung thu là một trong những dịp nghỉ lễ chính thức cho người dân cả nước. Đến ngày này, những con đường, góc phố ở Đài Loan ngập tràn trong ánh sáng đèn lồng. Đèn lồng đỏ được treo khắp nơi, những chiếc lồng đèn với đầy đủ màu sắc, hình dạng. Cũng là đồ chơi yêu thích của các em nhỏ, cùng nhau rước đèn lồng khắp phố phường.Đặc trưng đón tết Trung thu tại đây chính là những buổi nướng thịt ở ngoài trời để giúp cho tình cảm gia đình, đồng nghiệp trở nên thắt chặt và gắn bó hơn. Thói quen ăn đồ nướng trong dịp tết Trung Thu bắt đầu rất ngẫu nhiên. Bắt đầu từ một quảng cáo tương ở Đài Loan từ rất lâu về trước với slogan: “Một nhà nướng thịt vạn nhà thơm”. Quảng cáo được phát liên tục trong nhiều năm, trở nên quen thuộc và phổ biến tại Đài Loan.